5 sai lầm cơ bản mà “chuyên gia” SEO cũng khó tránh được

29/07/2016

Cách đây 3 năm, có một bài báo của Neil Patel nói về những sai lầm mà dân SEO mắc phải, sau một thời gian, cứ nghĩ rằng sẽ không bao giờ phải nhắc lại chuyện đó nữa nhưng thực tế cho thấy các “chuyên gia” SEO vẫn không thể nào tránh được những sai lầm cơ bản khi làm SEO. 

1. Build quá nhiều link theo anchor chính xác – textlink.

Thật là sai lầm khi cứ đâm thẳng vào anchor chính xác mà táng link, táng textlink, không thèm đa dạng anchor. Nếu làm theo cách này, đảm bảo mạt kiếp bạn không lên được Top.

Nên làm thế nào? – Chúng ta nên đa dạng anchor theo anchor chính xác, thêm cả full URL, và các anchor như “tại đây”, “xem thêm”…

Bạn nghĩ sẽ khó có thể Top nếu không có nhiều backlink và anchor kiểu nghèo nàn thế này? Không đâu! Mình đã chứng kiến những key khó lên Top theo cách này rồi nhé.

sai-lam-seo

2. Build quá nhiều links trong một thời gian ngắn

Điều này dễ dẫn tới tình trạng sock link, từ khóa dance liên tục khó ổn định, không bền vững, có thể lên Top nhanh nhưng chưa bao giờ là cách tối ưu, ở một vài keys theo mùa vụ thì có thể làm theo cách này để thu lợi rồi bỏ vì cách này thường Top trong khoảng 1 tháng là bị Google sờ gáy, và mãi mãi nơi đảo hoang.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn bền vững Top, hãy xây dựng content cho website thật tốt, để Google ghi nhận nội dung chủ đề của website của bạn, rồi “mớm” link cho nó từ từ thôi, tăng dần…

3. Build quá nhiều links về trang chủ

Build link về trang chủ sẽ làm website của bạn mạnh và đều hơn cho toàn site, nhưng không nên làm quá, cái gì quá là không tốt rồi, kể cả là quá tốt, một chàng trai quá tốt thường không có nhiều cô gái theo đuổi, tệ hơn là còn FA nữa.

Cách làm tốt hơn: Hãy build đều link cho các landing page trong website, các landing page đều có backlink nó sẽ mạnh hơn nhiều build nhiều link về trang chủ. Tốt nhất là bạn làm được cả 2 điều trên.

4. Content rẻ tiền

Website bạn cập nhật nội dung đều đặn, mỗi ngày, nhưng bạn vẫn không thấy tín hiệu tốt từ Google báo lại?
Đơn giản là nội dung của bạn chưa thực sự tốt. Bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức giữa một bài viết bạn bỏ công sức và chất xám ra nghiên cứu, tối ưu hướng người dùng và 1 bài viết copy chỉnh sửa.

Lời khuyên: Hãy bỏ time và chất xám ra một chút, hãy viết nhiều một chút.

5. Chạy theo đối thủ

Đi sau, nhưng lại đi đúng con đường mà đối thủ đang đi, rõ ràng là bạn sẽ khó bắt kịp đối thủ, hãy làm khác đi, bằng một cách nào đó, hãy tìm con đường tối ưu cho mình từ chính con đường của đối thủ.

Nguồn: Diễn đàn dân SEO