Xu hướng thiết kế Website 2016

12/07/2016

Công nghệ thiết kế Web đã và đang phát triển nhanh chóng nhằm bắt kịp sự phát triển của thời đại công nghệ cũng như để nâng cao chất lượng người dùng. Và điều này đòi hỏi các nhà thiết kế và phát triển website phải thường xuyên cập nhập cũng như ứng dụng các xu hướng mới và công nghệ mới để có thể thiết kế hình ảnh trang web ấn tượng nhất và thu hút khách hàng nhất. Bài viết này sẽ đề cập tới 7 xu hướng thiết kế website sẽ gây ấn tượng trong năm 2016.  

1Sử dụng hình ảnh background cỡ lớn

tk-web

Stock photo vẫn tiếp tục được các nhà thiết kế web chuyên nghiệp sử dụng trong thương mại điện tử, truyền thông kĩ thuật số, portfolio và blog nhằm thu hút khách hàng và truyền tải thông điệp hiệu quả.

Giờ đây những hình ảnh nhàm chán mang hơi hướng “hoàn hảo giả tạo” được ví như người đàn ông thành đạt mặc bộ vest lịch lãm sẽ được thay thế bằng những hình ảnh tự nhiên, sống động và chân thực.

Việc sử dụng những hình ảnh tự nhiên và sống động này đang trở thành hot trend bởi chúng sẽ làm phong phú các sản phẩm sáng tạo của các nhà thiết kế web.

Nghiên cứu của Nielsen Norman Group đã chỉ ra rằng người dùng hoàn toàn thờ ơ với những hình ảnh được thiết kế một cách cứng nhắc. Do đó, xu hướng thiết kế hình ảnh năm nay sẽ tập trung vào sự tự nhiên, sống động, và chân thực

Dưới đây là một vài website cung cấp miễn phí Stock Photo:

  • Raumrot sẽ mang tới bộ sưu tập hình ảnh để đáp ứng mọi yêu cầu và mục đích của bạn.
  • Unspalsh là nơi chứa đựng hình ảnh về các chủ đề khác nhau như thiên nhiên, con người, công nghệ…
  • Life of Pix là một kho ảnh tự nhiên tuyệt đẹp.
  • Gratisography sẽ cung cấp hình ảnh sáng tạo và chất lượng cao.

2. Sử dụng video làm background

tk-web1

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì website không chỉ là công cụ cung cấp thông tin mà còn là nơi để các nhà quảng cáo, và các nhà tiếp thị kể các câu chuyện của chính họ kết hợp với những chuyển động, ý tưởng sáng tạo và những trải nghiệm cảm xúc của khách hàng. Để làm được điều này, họ cần có sự trợ giúp của video. Vào những năm tới xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ 3D. Và những video chất lượng HD sẽ là công cụ gây ấn tượng và thu hút khách hàng.

Tuy nhiên việc áp dụng xu hướng này có thể mang tới vấn đề về thời gian tải video trên website. Các nhà thiết kế website đã khắc phục điều này bằng việc thiết kế màn hình chờ tinh tế hơn tuy nhiên người dùng vẫn mất thời gian chờ đợi.

3. Mang thương hiệu cá nhân vào thiết kế web

Thương hiệu cá nhân luôn luôn tồn tại và được mang vào các thiết kế web. Mỗi designer đều mang phong cách và có quan điểm sáng tạo khác nhau. Vì vậy thay vì quan tâm đến ý kiến và đánh giá của những người khác thì hãy xây dựng thương hiệu cá nhân theo phong cách sáng tạo của chính mình.

tk-web2

4.Ưu tiên tối ưu cho di động

Lưu lượng truy cập từ thiết bị di động đang ngày càng tăng lên do vậy việc thiết kế web tối ưu cho di động thực sự cần thiết. Rõ ràng các website không thể hiển thị tốt trên thiết di động sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và bạn sẽ không thể giữ những khách hàng tiềm năng này. Bên cạnh đó, một website cũng nên có nội dung và những tính năng có thể tận dụng ưu điểm mà di động mang lại như tính cơ động, màn hình cảm ứng, khả năng định vị GPS… những thứ mà desktop không có.

5. Thiết kế dạng lưới (Grid Based)

Thiết kế dạng lưới là xu hướng thiết kế sử dụng các thẻ và các tiêu đề. Xu hướng này tuy không mới nhưng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nó rất dễ dàng để tương thích với tất cả các thiết bị di động, có layout linh hoạt, đẹp và rõ ràng.

Các website ứng dụng xu hướng thiết kế dạng lưới là Instagram, Pinterest, và Designspiration.

tk-web3

6. Thiết kế one page

Thiết kế one page hay còn gọi là thiết kế single page xuất phát từ hành vi của người dùng. Người dùng có xu hướng muốn “scrolling” để có thể theo dõi nội dung của một trang hơn là phải click vào đường link để sang trang mới.

Ngoài ra sự phát triển mạnh mẽ của smartphone cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các thiết kế website hiện nay. Việc hạn chế kích thước màn hình và tính năng cuộn trang thông minh khiến người dùng thích “scrolling” hơn là phải click vào các đường link và đợi nội dung hiển thị.

tk-web4

Thiết kế single page đã phát triển từ vài năm trước và đến nay thì nó ngày càng được ứng dụng rộng rãi và thường xuyên hơn.

7. Material/Flat Design

Flat Design (thiết kế phẳng) ngay khi xuất hiện đã gây ấn tượng mạnh tới các designer chuyên nghiệp và những công ty công nghệ như Apple.

Thiết kế phẳng là dạng thiết kế không dùng nhiều hiệu ứng 3 chiều như chuyển động, chuyển màu, đổ bóng và chất liệu. Thiết kế phẳng đơn giản chỉ là sử dụng màu sắc tương phản cao, bố trí gọn gàng giúp người dùng truy cập và hiểu nhanh nhưng lại đòi hỏi designer phải đầu tư vào phần nội dung và lựa chọn màu sắc ấn tượng và hiệu quả.

tk-web5

Tính đơn giản của flat design đã tạo nên điểm nhấn cho website, giúp cho trang web không bị nhàm chán, load nhanh hơn và chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Các xu hướng thiết kế website đang ngày càng phát triển và có thể đáp ứng những yêu cầu của người dùng cũng như tốc độ phát triển của công nghệ. Trên đây là những xu hướng thiết kế website mà các chuyên gia trong và ngoài nước dự đoán sẽ là hot trend trong năm 2016.